0019Tại miền Nam Caifornia này, tháng Tám thường là thời điểm hanh khô nhất trong năm. Sự khô hạn này không chỉ là về thuộc thể mà còn về thuộc linh, khô hạn trong các mối quan hệ và trong vấn đề cảm xúc.

Đúng là bạn đã qua được tám tháng đầu năm, nhưng con đường phía trước vẫn còn dài lắm. Đây chính là thời điểm bạn bắt đầu ngẫm lại toàn bộ những mục tiêu của mình và tự hỏi làm thế nào để hoàn thành mọi việc.

Tất cả chúng ta đều đối diện với những giai đoạn hanh khô. Bạn đã ở trong chức vụ được bao lâu không quan trọng, những giai đoạn khô hạn vẫn là một phần trong chuyến hành trình thuộc linh của mỗi một người – đây là một chân lý chúng ta thường không nhớ đến.

Khi nhận thấy bản thân đang gặp tình trạng khô hạn thuộc linh, tôi thường tận dụng điều đó như một cơ hội để lượng giá đời sống mình, xem thử bản thân tôi có đang sống theo ý muốn của Chúa hay không. Chúng ta rất dễ sống không đúng với ý muốn của Chúa, nhưng để quay trở lại và sống đúng theo ý Ngài cũng không có gì khó khăn, chỉ cần bạn cầu hỏi Chúa ba điều sau đây.

Ngài muốn con trở thành người như thế nào? Đức Chúa Trời luôn muốn chúng ta càng ngày càng trưởng thành, trở nên giống Chúa Jêsus hơn. Nếu bạn hỏi Ngài câu này, Đức Chúa Trời sẽ cho bạn thấy những lĩnh vực bạn cần tăng trưởng.

Ngài muốn con làm gì? Thường thì vấn đề này gói gọn trong việc bạn chọn cho mình nghề nghiệp hay vai trò nào. Vai trò của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn trong cuộc đời bạn.

Ngài muốn con đi đâu? Câu hỏi cuối cùng liên quan đến vị trí của bạn.

Tôi luôn đặt ra những câu hỏi này và chưa bao giờ tôi tự cho rằng nơi tôi đang ở chính là chỗ Chúa muốn giữ tôi lại. Tôi cũng không cho rằng không có lĩnh vực nào trong đời sống tôi cần điều chỉnh lại.

Chúng ta phải liên tục tăng trưởng và thay đổi. Vì lẽ đó mà đây là những câu hỏi vô cùng quan trọng. Nếu không, bạn sẽ cho rằng mình đã trở thành đúng người, đang làm đúng việc và đã ở đúng nơi mình cần ở. Hầu hết chúng ta bẩm sinh không thích thay đổi. Thay vào đó, chúng ta kẹt trong những lối mòn mà lối mòn chỉ là một ngôi mộ với kết cuộc là bị đào thải.

Chúng ta hiếm khi thay đổi khi nhìn thấy ánh sáng mà chỉ thay đổi khi cảm nhận được sức nóng (áp lực). Một trong những phương cách Đức Chúa Trời đưa áp lực đến là qua những tình trạng khô hạn. Tình trạng khô hạn làm chúng ta thức tỉnh.

Trải 50 năm đồng đi với Chúa, tôi kinh nghiệm một điều là Đức Chúa Trời đưa đến cho chúng ta tình trạng khô hạn mỗi khi Ngài muốn thu hút sự chú ý của chúng ta.

Khi Đức Chúa Trời cho phép sự bình an của bạn khô cạn, Ngài đang giải quyết vấn đề con người thật của bạn. Mọi thứ dường như đảo lộn, bạn phải vất vả để đáp ứng tất cả các nhu cầu. Bạn không hoàn thành các nhiệm vụ đúng hạn. Thay vì tra xét xem bản thân mình có gì sai sót, bạn lại tìm kiếm sai phạm nơi người khác – một thành viên trong gia đình, một người đồng nghiệp hay một tín hữu trong hội thánh. Mỗi khi bạn xoáy sâu hơn vào những điều bạn không thích nơi những người khác, Đức Chúa Trời sẽ khuấy động sự bình an của bạn. Ngài muốn bạn tự hỏi chính mình, “bản thân tôi cần thay đổi điều gì?”

Khi bạn bị mất việc là lúc Chúa muốn thay đổi công việc bạn đang làm. Bạn không thấy hứng thú với những việc mình làm trong quá khứ. Những chỗ thú vị trong công việc của bạn dường như không còn thích hợp nữa. Trong đời tôi đã từng làm rất nhiều việc khác nhau. Tôi từng là một mục sư phụ tá, một mục sư lo cho giới trẻ, một nhà văn, một giáo sư trường cao đẳng Cơ Đốc và một thực tập sinh. Tôi còn làm một số việc ngoài đời. Mỗi lần như vậy, Đức Chúa Trời luôn thay đổi công việc của tôi bằng cách lấy đi niềm vui trong công việc tôi đang làm.

Khi Đức Chúa Trời khiến bạn thấy khó chịu, Ngài muốn thay đổi nơi bạn đang ở. Ngài đã làm như vậy với Ê-li, trong ICác Vua 17. Đức Chúa Trời đang dùng chim quạ để đem thức ăn đến cho ông và chăm sóc ông, ông có thể uống nước trong khe suối gần đó. Rồi Thánh Kinh cho biết, “Nhưng sau đó ít lâu thì khe cạn khô, vì trong xứ không có mưa” (ICác Vua 17:7). Ê-li bắt đầu than thân trách phận, nghi ngờ không biết Đức Chúa Trời có còn yêu thương ông hay không. Nhưng Đức Chúa Trời đang giúp Ê-li tiến bộ. Ngài cũng sẽ làm như vậy với bạn. Nếu còn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ chẳng buồn đi đâu nữa. Vì thế, Đức Chúa Trời khiến cho bạn cảm thấy khó chịu.

Tôi không biết hiện bạn đang ở đâu. Có thể bạn đang kinh nghiệm một khoảng thời gian phong phú tuyệt vời về mặt thuộc linh. Nhưng đến một lúc nào đó bạn sẽ kinh nghiệm một khoảng thời gian khô hạn trong cuộc đời, trong chức vụ của mình và bạn sẽ cảm thấy dường như Đức Chúa Trời cách xa hàng triệu dặm. Lời cầu nguyện của bạn dường như dội lại từ bốn bức tường.

Nhưng Đức Chúa Trời vẫn ở đó, Ngài không hề rời đi. Ngài yêu bạn nhiều đến nỗi không thể để bạn ở nguyên chỗ cũ.

Những giai đoạn khô hạn chính là tiếng gọi thức tỉnh Đức Chúa Trời dành cho bạn. Bạn có đang lắng nghe tiếng phán của Ngài không?


 

 

 

How God Uses Spiritual Dryness to Help You Grow

By Rick Warren

August is often the driest month of the year here in Southern California. Not only is it physically dry, but it can also be spiritually, relationally, and emotionally dry.

The fact is, you’re more than halfway through the year, but you still have a long way to go. It’s about that time when you start to reflect on all your goals and wonder how you’ll get everything done.

We all face dry periods. It doesn’t matter how long we’ve been in ministry. Dry periods are a part of everyone’s spiritual journey—a truth we often forget.

When I find myself in a spiritually dry spot, I use it as an opportunity to evaluate my life and examine whether I’m living in the will of God. It’s easy to get out of the will of God, but it’s also quite easy to get back into it if you will simply ask God these three questions.

Who do you want me to be? God wants us to always grow more and more like Jesus. If you ask this question, God will show you areas where you need to grow.

What do you want me to be? Often, this is wrapped up in the question of your vocation or the roles you take on in life. Your roles will change depending upon the stage you’re in.

Where do you want me to be? This final question is about your location.

I ask these questions all the time. I never assume where I am is where God wants to keep me. Nor do I assume that I don’t have an area of my life that needs tweaking.

We must constantly grow and change. That’s why these questions are important. Otherwise, you’ll assume you’re already who you should be, what you should be, and where you should be. Most of us aren’t wired to instinctively seek change. Instead, we get stuck in ruts, and a rut is just a grave with ends kicked out.

We rarely change when we see the light; we change when we feel the heat. One of the ways God brings on heat is through dry spells. Dry spells shake us up.

My experience in 50 years of walking with the Lord is that God brings different dry spells into our lives when he wants to get our attention.

When God allows your peace to dry up, he is dealing with who you are. Everything seems to be in chaos. You’re struggling to make ends meet. You’re not fulfilling your deadlines. Instead of seeing what’s wrong in you, you’re noticing what’s wrong in someone else—a family member, a coworker, or a congregant. Whenever you start looking more deeply at what you don’t like in others, God will disturb your peace. He wants you to ask, “What about myself needs to change?”

When you lose your joy, God wants to change what you’re doing. You simply don’t enjoy what you did in the past. What you used to like about your job doesn’t seem to fit anymore. I’ve had a variety of jobs in my life. I’ve served as a senior pastor, a youth pastor, a writer, a Christian college teacher, and a program intern. I’ve also had several different secular jobs. Each time God began to change my vocation by taking away my joy in what I was doing.

When God makes you uncomfortable, God wants to change where you are. God did this with Elijah in 1 Kings 17. God was using the ravens to bring him food and take care of him, and he could drink out of a nearby brook. But then the Bible says, “After a while the brook dried up, for there was no rainfall anywhere in the land” (1 Kings 17:7 NLT). Elijah started having a pity party, asking God if he still loved him. But God was trying to move Elijah on. God will do that to you, too. As long as you’re comfortable, you won’t go anywhere. So God makes you uncomfortable.

I don’t know where you are today. Maybe you’re experiencing a time of great spiritual richness. But you will experience a dry time in your life and ministry at some point, and God will feel like he’s a million miles away. Your prayers will feel like they’re bouncing off the walls.

But God is there. He has never left. He loves you too much to leave you where you are.

Dry spells are God’s wake-up calls. Are you listening to what God is saying?