0018Có lẽ bạn đã bước sang năm 2020 với những kế hoạch lớn. Mục vụ vĩ đại mà bạn mơ ước thức hiện vốn không hề liên quan đến một cơn đại dịch toàn cầu. Thế rồi Tháng Ba đến và tất cả các kế hoạch của bạn đều phải thay đổi.

Tôi biết nhiều lãnh đạo hội thánh đã từng chứng kiến Đức Chúa Trời hành động theo những phương cách họ chưa bao giờ nghĩ đến. Tôi còn biết nhiều lãnh đạo hội thánh cảm thấy nản lòng trong sáu tháng đầu năm nay. Đối với họ, dường như không có việc gì hanh thông cả.

Nếu các bạn là những người hiện đang nản lòng thì xin đừng bỏ cuộc.

Vì sao? Công tác vĩ đại nhất của Đức Chúa Trời trong chức vụ của bạn có thể đang ở ngay phía trước. Cảnh thiếu thốn nghiêm trọng trong chức vụ thường được nối theo sau là sự sung túc.

Bạn còn nhớ câu chuyện trong Xuất Ai Cập Ký chương 15 không? Chỉ mới ba ngày sau khi Môi-se dẫn dân Y-sơ-ra-ên vượt qua Biển Đỏ và thoát khỏi ách nô lệ tại Ai Cập, dân sự đã bắt đầu phàn nàn vì thiếu nước sạch để uống.

Bạn không thể trách Môi-se nếu ngay lúc đó ông quyết định bỏ cuộc. Rất có thể bạn đã từng ở trong hoàn cảnh của ông, chẳng mất bao nhiêu thời gian để những người mà bạn dẫn dắt lên tiếng càu nhàu – dù họ mới vừa kinh nghiệm những hành động diệu kỳ của Đức Chúa Trời. Bất kỳ người lãnh đạo nào gặp cảnh này cũng sẽ thất vọng và thoái chí.

Đức Chúa Trời đã chu cấp nhu cầu cho dân Y-sơ-ra-ên bằng sách cho họ nước sạch để uống khi Môi-se ném một khúc gỗ xuống dòng nước gần đó.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Đức Chúa Trời sắp làm một việc còn lớn lao hơn là chỉ đáp ứng nhu cầu cho dân Y-sơ-ra-ên. Kinh Thánh cho biết, “Kế đó, dân chúng đến Ê-lim nơi có mười hai suối nước và bảy mươi cây chà là. Dân chúng đóng trại bên cạnh các suối nước” (Xuất 15:27).

Dân sự Đức Chúa Trời chuyển từ chỗ thất vọng sang vui mừng

Ốc đảo xinh đẹp này chỉ cách chỗ họ phàn nàn một khoảng không xa mấy. Đức Chúa Trời đã đưa họ từ chỗ cực kỳ khát nước đến một thiên đường xinh đẹp có đầy nước uống. Đó là một nơi tuyệt vời để phục hồi ngay giữa sa mạc khô hạn.

Giống như những người Y-sơ-ra-ên của nhiều năm về trước, chúng ta thường bỏ cuộc quá sớm. Những người hâm mộ thể thao đều biết trận đấu thường chỉ được ấn định thắng thua vào những giây cuối cùng. Thưa quý mục sư, đối với các bạn cũng vậy. Mục tiêu của bạn gần đạt được rồi, xin đừng bỏ cuộc.

Nhưng làm thế nào để đi từ chỗ thất vọng đến niềm vui mừng? Bạn chỉ có thể đến được đó khi bạn tiếp tục bước đi. Hãy cứ tin cậy Đức Chúa Trời.

Thỉnh thoảng, tôi nghe có người nói, “Tôi cảm thấy không muốn cầu nguyện hay tin cậy Chúa nữa. Tôi không muốn làm mục vụ này nữa. Tôi thậm chí không muốn thờ phượng. Tôi phải làm sao bây giờ?”

Bạn vẫn tiếp tục cầu nguyện, tin cậy và phục vụ. Bạn không từ bỏ - nếu không bạn sẽ chết trên sa mạc.

Thử hình dung một người gọi cho ông chủ của mình và nói, “Hôm nay tôi xin nghỉ. Tôi không có hứng làm việc và tôi biết ông không muốn tôi trở thành một kẻ đạo đức giả nên tôi sẽ ở nhà.”

Người chủ sẽ không quan tâm người nhân viên này “có hứng” làm việc hay không. Chỉ có những người chưa trưởng thành mới sống bằng cảm xúc. Người trưởng thành sống bởi những cam kết của mình. Các Cơ Đốc nhân trưởng thành không bước vào mục vụ vì họ cảm thấy thích. Họ phục vụ vì Đức Chúa Trời đã kêu gọi họ bước vào mục vụ ấy và vì đó là điều đúng đắn cần làm.

Đức Chúa Trời có thể dùng sự nản lòng của chúng ta vì mục đích tốt đẹp

Ngoài ra, chúng ta có thể tin chắc rằng Đức Chúa Trời có một chương trình vĩ đại hơn cho nỗi đau chúng ta đang trải nghiệm. Rô-ma 8:28 chép, “Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài.” Kinh Thánh không nói rằng mọi sự đều tốt. Không phải mọi việc xảy ra cho chúng ta trong chức vụ đều tốt.

Nhưng mọi sự đều nằm trong một ý định tốt lành. Khi bạn nản lòng và bị chỉ trích, Đức Chúa Trời có thể dùng điều đó vì mục đích tốt đẹp. Chương trình của Chúa luôn vĩ đại hơn những gì chúng ta trải qua.

Chương cuối trong chức vụ của bạn vẫn chưa được viết ra cho đến khi bạn qua đời. Khi bạn thực hiện công tác môn đồ hóa và dành thời gian chăm lo cho đời sống của những người bạn đang phục vụ, chức vụ của bạn sẽ để lại ảnh hưởng nhiều năm về sau này.

Một số những người bị chỉ trích nhiều nhất trong lịch sử hội thánh – như John Wesley, D. L. Moody, John Calvin, Charles Finney, Martin Luther và nhiều người khác – đã chịu đựng những sự chỉ trích ấy suốt nhiều năm.

Thế nhưng, qua chức vụ của họ, Đức Chúa Trời vẫn “làm ích” nhiều năm về sau.

Vậy nên xin cứ tiếp tục. Tôi biết đối với nhiều người đây là giai đoạn khó khăn, nhưng xin đừng bỏ cuộc. Có lẽ bạn sắp đến được ốc đảo của mình rồi.

Những ngày tháng tươi đẹp nhất đang ở ngay phía trước.

 


The Best Is Yet to Come in Your Ministry

By Rick Warren

You likely came into 2020 with big plans. You had dreams of doing great ministry that had nothing to do with a global pandemic. Then March came, and all your plans had to change.

I know many church leaders who have seen God work in ways they never expected. I also know many church leaders who are discouraged as we pass the year’s halfway mark. For them, it seems as if nothing has gone right.

For those of you discouraged today, please don’t give up.

Why? God’s greatest work in your ministry may be just around the corner. The greatest shortages of ministry are often followed by fullness.

Remember the story of Exodus 15? After Moses had led the Israelites through the Red Sea and out of Egyptian bondage, the people began complaining about their lack of good drinking water after just three days.

You wouldn’t blame Moses if he’d decided to quit at that point. You’ve probably been in his shoes. It doesn’t take long for people you lead to begin complaining—even if you’re coming off exciting movements of God. It’s frustrating and defeating when any leader experiences this.

God provided for the Israelites’ needs by creating drinkable water as Moses threw a piece of wood into the nearby water.

But that’s not all. God was about to do even more than just meet the Israelites’ needs. The Bible says next, “Then they came to Elim, where there were twelve springs and seventy palm trees, and they camped there near the water” (Exodus 15:27 NIV).

God’s People Moved from Disappointment to Delight

This beautiful oasis was just around the corner from where they were complaining. God took them from a period of intense need for water into a beautiful paradise full of drinkable water. It was a place of great refreshment right in the middle of a desert experience.

Like those Israelites thousands of years ago, we often give up way too soon. Sports fans know the game is often won in the final seconds. Pastor, the same is true for you. Your goal is nearby. Don’t give up.

But how do you get from disappointment to delight? You only get there if you keep going. Keep trusting God.

Occasionally, I’ll hear someone say, “I don’t feel like praying or trusting God. I don’t feel like doing ministry anymore. I don’t even want to worship. What should I do?”

You keep on praying, trusting, and ministering. You don’t give up—or you’ll die in the desert. 

Imagine a person calling their boss and saying, “I’m not coming in today. My heart just isn’t in it. I knew you wouldn’t want me to be a hypocrite. I’m just going to stay home.”

The boss wouldn’t care whether the person’s heart was “in it” or not. Only immature people live by their feelings. Mature people live by their commitments. Mature Christians don’t serve in ministry because it feels good. They serve because God has called them to it and it’s the right thing to do.

God Can Use Our Discouragement for Good

Plus, we can remain confident that God has a greater plan for the pain we’re experiencing. Romans 8:28 says, “Moreover we know that to those who love God, who are called according to His plan, everything that happens fits into a pattern for good” (PHILLIPS). The Bible doesn’t say everything is good. Not everything that happens to us in ministry is good.

But everything fits into a pattern for good. When you’re discouraged and being criticized, God can use it for good. God’s plan is bigger.

The last chapter of your ministry won’t be written when you die. As you disciple and invest in the lives of the people you serve, the effects of your ministry will be felt hundreds of years later.

Some of the most criticized people in church history—such as John Wesley, D. L. Moody, John Calvin, Charles Finney, Martin Luther, and many others—endured those criticisms for years.

Yet through their ministries, God is still producing good all these years later.

So keep going. I know these are tough times for many, but don’t give up. Your oasis may be just around the corner.

Your best days are ahead of you.