NHỮNG GỢI Ý:

Chức vụ của Chúa Jêsus được Ma-thi-ơ ghi chép lại hai lần Ngài lên núi giảng. Bài giảng thứ nhất là trên sườn núi ở gần thành Ca-bê-na-um, lúc Ngài bắt đầu thi hành chức vụ. Bài giảng trên núi đó được ghi lại trong Ma-thi-ơ đoạn 5, 6, 7.

Bài giảng thứ nhì trên núi khác mà Ma-thi-ơ ghi lại là trong đoạn 24 và 25. Bài giảng nầy được gọi là Bài giảng trên núi Ô-liu.

Trên con đường từ thành Giê-ru-sa-lem trở về lại làng Bê-tha-ni, Chúa Jêsus và các môn đồ phải đi ngang qua núi Ô-liu. Ngồi bên sườn núi Ô-liu, nhìn qua thành Giê-ru-sa-lem và Đền thờ, các môn đồ thắc mắc về việc Chúa Jêsus nói cho các môn đồ rằng rồi đây cả công trình Đền thờ và thành Giê-ru-sa-lem vĩ đại, tráng lệ này sẽ bị đổ xuống đến nỗi không còn một hòn đá nào chồng trên hòn đá khác mà không bị đổ xuống. Các môn đồ đã hỏi Chúa Jêsus khi nào thì những điều này xảy ra và có điềm gì báo trước về việc Chúa đến và ngày tận thế.

Mục đích bài giảng trên núi Ô-liu là để trả lời hai câu hỏi:

a. Điềm gì là dấu hiệu cho việc Chúa đến?

b. Điềm gì là dấu hiệu của ngày tận thế?

 

Chúa Jêsus cho biết các dấu hiệu về ngày tận thế trong Ma-thi-ơ đoạn 24 gồm:

Câu 6: Chiến tranh và tiếng đồn về giặc.

Câu 7: Đói kém, động đất.

Câu 9: Sự bắt bớ.

Câu 11: Các Tiên tri giả.

Câu 12: Tội ác thêm nhiều.

Câu 14: Tin Lành được giảng cho muôn dân.

Câu 24: Christ và tiên tri giả.

 

Ba loại biến cố trước ngày tận thế: các điềm báo của Chúa Jêsus có thể xếp vào ba loại:

a. Các biến cố chính trị và xã hội: chiến tranh và tiếng đồn về giặc, tội ác gia tăng.

b. Các biến cố trong thiên nhiên: động đất, đói kém.

c. Các biến cố thuộc linh: Christ giả, tiên tri giả, bắt bớ, giảng Tin Lành.

 

Câu Kinh Thánh ghi nhớ Ma-thi-ơ 24:42 (BDHD): 

 

Vì vậy, hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến.

 

Giải thích:

 • Sự sụp đổ thành Giê-ru-sa-lem:

  Lịch sử:
  Lòng uất hận của người Do Thái đối với quân đội La Mã đã bùng nổ trong cuộc nổi loạn vào năm 66 SC. Vào năm 70 S.C., La Mã đóng quân xung quanh bao vây thành Giê-ru-sa-lem. Tướng chỉ huy quân đội La Mã là Titus. Cuộc vây thành kéo dài chưa tới một năm, cũng trong năm đó, thành bị chiếm, đền thờ bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn sót lại bức tường than khóc.

  Hậu quả: Khi cuộc nổi loạn bùng nổ, hàng ngàn người Do Thái từ khắp nước tụ tập về Giê-ru-sa-lem khiến thức ăn thiếu hụt, nhiều người phải chết đói. Bên cạnh đó, các nhóm chính trị trong thành lại giết lẫn nhau. Khi thành bị phá, có đến hơn 1.100.000 người Do Thái bị chết và 97.000 người bị bắt làm phu tù.

  Sử gia Josephus cho biết tướng Titus đã cho người Do Thái một cơ hội để rời thành yên ổn khi họ mới bắt đầu vây. Các Cơ Đốc nhân nhớ lại lời Chúa Jêsus phán trong Ma-thi-ơ 24:16-17 nên đã nắm lấy cơ hội nầy.

  Ngày nay trên nền của Đền thờ Giê-ru-sa-lem cũ có một đền thờ của người Hồi Giáo.

Nhân vật:

 • Tiên tri giả: là người rao giảng những sứ điệp và những lời dạy dỗ sai lạc, tự cho rằng đang nói lời Đức Chúa Trời.

 • Nô-ê và nước lụt: Nô-ê là người cuối cùng trong mười Tổ phụ trước cơn đại hồng thuỷ và là nhân vật chính trong Cơn Đại Hồng Thuỷ (nước lụt). Xem Sáng thế Ký đoạn 6 đến 10. Ông là người sống bởi đức tin, được Đức Chúa Trời xưng công bình trong thời đại của ông trong khi cả thế giới lúc bấy giờ gian ác và bị Đức Chúa Trời đoán phạt, hủy diệt trong cơn nước lụt. Chỉ Nô-ê và gia đình ông gồm 8 người cùng với những sinh vật trong tàu được cứu khỏi sự hủy diệt của nước lụt.

 

Địa danh:

 • Núi Ô-liu (Ô-li-ve): là một vùng nhỏ hẹp với bốn đỉnh núi, đỉnh cao nhất cao 830m, từ đỉnh này có thể trông xuống Giê-ru-sa-lem và ngọn núi của Đền Thờ. Trong thời Chúa Jêsus, núi đầy dẫy cây ô-li-ve, núi đó được đặt tên theo loại cây này, ngọn núi Ô-li-ve đã bị phá trụi vào thời Titus (70 S.C.). Tất cả vùng đất đó được xem là vùng đất Thánh, vì Chúa Jêsus chắc chắn đã đi lại ở đó rất nhiều trong tuần lễ cuối cùng và nơi ngọn núi này Chúa Jêsus đã thăng thiên và Ngài cũng sẽ trở lại thế giới này lần thứ hai trên núi này.

Hình núi Ô-liu nhìn từ Thành Giê-ru-sa-lem ngày nay.
MountOlives10s

 

 

Đứng trên núi Ô-liu nhìn về thành Giê-ru-sa-lem ngày nay.

Gierusalem nhin tu nui Olive

 

Núi Ô-liu có rất nhiều cây Ô-liu, hình chụp từ chân núi Ô-liu hướng về Giê-ru-sa-lem ngày nay.

MountOlives5

 

 

Bản Đồ Thời Chúa Jêsus:

Núi Ô-li-ve, Thành Giê-ru-sa-lem và làng Bê-tha-ni

Mathio 24 map 01 name

 


Nội dung

Lời báo trước về sự hủy phá Giê-ru-sa-lem

1 Khi Đức Chúa Jêsus đang ra khỏi đền thờ, các môn đồ đến gần chỉ cho Ngài xem những công trình kiến trúc của đền thờ. 2 Ngài nói: “Các con nhìn thấy tất cả những điều nầy phải không? Thật, Ta bảo các con, nơi nầy sẽ không còn một viên đá nào chồng trên viên đá khác mà không bị đổ xuống.”

3 Khi Ngài đang ngồi trên núi Ô-liu, các môn đồ đến hỏi riêng Ngài rằng: “Xin nói cho chúng con biết bao giờ việc ấy sẽ xảy ra, và có điềm gì báo trước về sự quang lâm của Thầy và thời kỳ tận thế?” 4 Đức Chúa Jêsus đáp: “Hãy cảnh giác, đừng để ai lừa dối các con. 5 Vì có nhiều kẻ sẽ mạo danh Ta đến mà nói rằng: 'Ta là Đấng Christ’ và sẽ dối gạt nhiều người. 6 Các con sẽ nghe về chiến tranh và tin đồn về chiến tranh. Hãy thận trọng, đừng bối rối! Vì việc nầy phải xảy ra, nhưng chưa phải là cuối cùng đâu. 7 Vì dân nầy sẽ nổi lên nghịch với dân khác, nước nọ chống đối nước kia; đói kém, động đất sẽ xảy ra ở nhiều nơi. 8 Tất cả những điều nầy chỉ là khởi đầu của các cơn đau chuyển dạ. 9 Khi ấy, người ta sẽ nộp các con, khiến các con bị hoạn nạn và giết chết các con; các con sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Ta. 10 Bấy giờ, nhiều người sẽ vấp ngã, phản bội nhau, thù ghét nhau. 11 Nhiều kẻ tiên tri giả sẽ xuất hiện và lừa gạt nhiều người. 12 Và vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội dần. 13 Nhưng ai bền chí cho đến cuối cùng, thì sẽ được cứu. 14 Tin Lành về vương quốc Đức Chúa Trời sẽ được rao giảng khắp đất để làm chứng cho muôn dân; bấy giờ, sự cuối cùng sẽ đến.

15 Khi các con thấy điều gớm ghiếc gây nên cảnh hoang tàn cho Nơi Thánh, như lời nhà tiên tri Đa-ni-ên đã nói (ai đọc phải hiểu), 16 thì ai ở trong miền Giu-đê, hãy trốn lên núi; 17 ai ở trên mái nhà, đừng xuống chuyển đồ đạc trong nhà; 18 ai ở ngoài đồng, chớ trở về lấy áo choàng. 19 Trong những ngày ấy, khốn thay cho phụ nữ mang thai và các bà còn cho con bú! 20 Hãy cầu nguyện để các con không phải trốn chạy vào mùa đông hoặc vào ngày sa-bát; 21 vì lúc ấy sẽ có hoạn nạn lớn, đến nỗi từ lúc sáng thế đến bây giờ chưa từng có, và về sau cũng chẳng bao giờ có như vậy. 22 Nếu những ngày ấy không rút ngắn thì chẳng có một người nào được cứu; nhưng vì những người được chọn nên những ngày ấy sẽ được rút ngắn.

23 Khi ấy, nếu có ai nói với các con rằng: 'Kìa Đấng Christ ở đây,’ hay 'ở đó’ thì đừng tin. 24 Vì những kẻ giả danh Đấng Christ và bọn tiên tri giả sẽ xuất hiện và làm nhiều dấu lạ, phép mầu lớn để dối gạt; và nếu có thể, chúng dối gạt cả những người được chọn. 25 Nầy, Ta đã nói trước cho các con rồi. 26 Vì vậy,nếu họ bảo các con rằng: 'Kìa, Ngài ở trong hoang mạc’ thì đừng đến; 'kìa, Ngài ở trong nhà’ thì đừng tin. 27 Vì như chớp phát ra từ phương đông, lóe sáng đến phương tây thể nào, thì Con Người cũng sẽ đến thể ấy.

28 Xác chết ở đâu, kên kên bâu lại đó. 29 Ngay sau những ngày hoạn nạn đó, mặt trời sẽ tối, mặt trăng sẽ không chiếu sáng, các ngôi sao sẽ từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trời sẽ bị rúng động. 30 Khi ấy, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện ở trên trời, mọi dân trên đất sẽ than khóc, và sẽ thấy Con Người lấy đại quyền đại vinh ngự trên mây trời mà đến. 31 Ngài sẽ sai thiên sứ mình dùng tiếng kèn vang dội để tụ họp những người được chọn ở khắp bốn phương, từ cuối phương trời nầy đến tận phương trời kia.

32 Hãy rút ra bài học từ cây vả: Khi cành vừa đâm chồi, ra lá thì các con biết mùa hạ sắp đến. 33 Cũng vậy, khi các con thấy tất cả những điều nầy thì biết rằng Con Người đã đến gần, đang ở ngay trước cửa. 34 Thật, Ta bảo các con, thế hệ nầy sẽ không qua đi cho đến khi mọi điều ấy xảy đến. 35 Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Ta nói sẽ không bao giờ qua đâu.”

Không ai biết được ngày Chúa trở lại

36 “Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, cả thiên sứ trên trời hay là Con cũng vậy, chỉ một mình Cha biết mà thôi. 37 Như trong thời Nô-ê thể nào thì lúc Con Người đến cũng thể ấy. 38 Trong những ngày trước nạn lụt, người ta ăn, uống, cưới, gả, cho đến ngày Nô-ê vào tàu; 39 họ không biết gì hết cho đến lúc nước lụt đến và cuốn đi tất cả. Khi Con Người đến cũng sẽ như vậy. 40 Lúc ấy, có hai người nam đang ở ngoài đồng: một người được đem đi, một người bị bỏ lại; 41 có hai người nữ đang xay cối: một người được đem đi, một người bị bỏ lại. 42 Vì vậy, hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến.

43 Hãy biết điều nầy, nếu chủ nhà biết canh nào kẻ trộm đến thì sẽ tỉnh thức, không để nó xâm nhập nhà mình. 44 Vì vậy, các con cũng phải sẵn sàng, vì Con Người đến trong giờ các con không ngờ. 45 Ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan, được chủ giao quản lý nhà mình để cấp phát thức ăn đúng giờ? 46 Phước cho đầy tớ ấy, khi chủ đến thấy làm như vậy! 47 Thật, Ta bảo các con, chủ sẽ giao cho đầy tớ ấy quản lý toàn bộ tài sản của mình. 48 Nhưng nếu là đầy tớ gian ác, nó thầm nghĩ rằng: 'Chủ ta chưa về ngay đâu;’ 49 rồi bắt đầu đánh đập các bạn cùng làm đầy tớ như mình, và ăn uống với phường say rượu. 50 Chủ sẽ đến trong ngày nó không ngờ, trong giờ nó không biết, 51 trừng phạt nó nặng nề, và cho nó chịu chung số phận với những kẻ đạo đức giả ở nơi sẽ có khóc lóc và nghiến răng.”