- Chuyên mục: Tĩnh Nguyện Hằng Ngày - Mục sư Rick Warren
“Ta, chính Ta là Đấng an ủi các ngươi. Đừng sợ loài người vì đời họ mau qua như hoa cỏ, sớm còn tối mất!” Ê-sai 51:12 (BHĐ,KTHĐ)
Một cách để thắng được sự sợ hãi bị chối bỏ là giữ được cái nhìn đúng. Bạn có thể lắng nghe ý kiến của người khác — nhưng đừng bao giờ đánh giá quá mức những gì họ nói.
Trong Ê-sai 51:12, Đức Chúa Trời phán rằng,“ “Ta, chính Ta là Đấng an ủi các ngươi. Đừng sợ loài người vì đời họ mau qua như hoa cỏ, sớm còn tối mất!” (KTHĐ). Cuộc sống của bạn trên đất này chỉ là tạm bợ, vậy tại sao phải sợ hãi ý kiến của người khác?
Người khác không phải Chúa và ý kiến của họ sẽ không có giá trị lâu dài. Bí quyết cho sự thành công là tồn tại lâu hơn những lời chỉ trích — là nhận biết rằng đó là vấn đề lâu dài, cõi đời đời mới là điều quan trọng. Trong Ê-sai, Chúa nhắc nhở bạn rằng ý kiến của Ngài mới là đáng kể.
Khi người khác coi thường bạn, đừng cho rằng những xét đoán của họ cũng giống như Chúa. Đừng tự động chấp nhận lời chỉ trích của một người nào đó; thay vào đó, hãy đánh giá nó đúng với giá trị của nó.
Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì khi sự chấp thuận của mọi người trở nên vô cùng quan trọng đối với bạn, bạn sẽ tự làm cho mình sống trong sợ hãi bị chối bỏ.
Kinh Thánh nói rằng, “Nếu Đức Chúa Trời đứng về phía chúng ta thì còn ai nghịch với chúng ta?” (Rô-ma 8:31). Nếu bạn nhận ra Chúa ở về phía bạn như thế nào, điều đó sẽ cho bạn sức để chống lại với sự chối bỏ lớn lao từ người khác.
Đối với một số người, tất cả những gì quan trọng là sự nổi tiếng, danh tiếng hay được khen ngợi. Họ nghĩ, “Người khác nghĩ gì về tôi? Người khác nhìn thấy tôi như thế nào?
Nếu bạn sống theo cách này, bạn sẽ phải nương nhờ vào sự xét đoán của người khác. Nếu người nào đó nghĩ bạn là người kém cỏi thì bạn chắc chắn là người kém cỏi! Nếu người nào đó nghĩ bạn là người không có khả năng thì bạn chắc chắn là người không có khả năng!
Bạn có thực sự muốn sống như vậy không?
Tin tốt ở đây là Chúa không bao giờ định cho bạn sống theo cách như thế. Như thể Chúa đang nói với bạn rằng, “Tại sao con lại nghe họ? Họ chỉ là những người trần. Ta là người đáng kể. Họ không bền lâu hơn cỏ.”
Sứ đồ Phao-lô nói rằng mục đích đời sống của ông là làm đẹp lòng Đức Chúa Trời chứ không phải người khác: “Còn bây giờ, tôi muốn được lòng loài người hay Đức Chúa Trời? Có phải tôi đang cố gắng làm đẹp lòng loài người không? Nếu tôi vẫn cố làm đẹp lòng loài người thì tôi chẳng phải là đầy tớ của Đấng Christ” Ga-la-ti 1:10 (BHĐ).
Phao-lô nói rằng bạn có quyền lựa chọn. Bạn có thể chọn sống cho sự tán thưởng của Chúa hoặc cho sự khen ngợi của người khác.
Bạn quan tâm đến việc làm vui lòng ai hơn? Bạn không thể nào tìm sự chấp thuận của Chúa và của người khác. Bạn phải quyết định xem mình muốn gây ấn tượng với ai. Chỉ cần nhớ ai là người “không bền lâu hơn cỏ” và ai là “người làm bạn mạnh sức”.
Chúa ở cùng bạn và Ngài muốn thấy bạn thành công! Hãy chọn sống cho Ngài ngay hôm nay.
Câu hỏi suy ngẫm & áp dụng
1. Sự khác nhau giữa bị ảnh hưởng và bị định hướng bởi ý kiến của người khác là gì?
2. Bạn nghe sự khen ngợi của Chúa hơn hay của người khác hơn? Bạn có thể thay đổi gì để lắng nghe Chúa rõ hơn?
3. Việc có được một cái nhìn của cõi đời đời sẽ thay đổi việc bạn tìm kiếm sự chấp thuận từ ai trong cuộc sống hàng ngày như thế nào?
FEAR REJECTION? KEEP ETERNITY IN MIND
by Rick Warren —
“The Lord says, ‘I am the one who strengthens you. Why should you fear mortals, who are no more enduring than grass?’” Isaiah 51:12 (GNT)
One way to overcome the fear of rejection is by keeping the right perspective. You can listen to the opinions of others—but don’t ever overvalue what they say.
In Isaiah 51:12, God says, “I am the one who strengthens you. Why should you fear mortals, who are no more enduring than grass?” (GNT). Your life here on earth is temporary, so why be afraid of other people’s opinions?
Other people are not God, and their opinions aren’t going to last. The secret to success is to outlast your critics—to realize it’s the long game, eternity, that matters. In Isaiah, God reminds you he’s the one who counts.
When people put you down, don’t assume their judgments are the same as God’s. Don’t automatically accept someone’s criticism; instead, judge it for what it’s worth.
Why does this matter? Because when people’s approval becomes all-important to you, you set yourself up to live in fear of rejection.
The Bible says, “In view of all this, what can we say? If God is for us, who can be against us?” (Romans 8:31 GNT). If you recognize how much God is for you, it gives you the ability to withstand tremendous rejection from other people.
For some people, all that matters is popularity, fame, or applause. They think: “What do other people think of me? How do I look to everybody else?”
If you live this way, you are at the mercy of everyone else’s judgments. If someone thinks you’re a loser, you must be a loser! If someone thinks you’re incapable, you must be incapable!
Do you really want to live that way?
The good news is God never intended for you to live this way. It’s as if he’s saying to you, “Why are you listening to them? They’re just mortal men and women. I’m the one who counts. They are no more enduring than grass.”
The apostle Paul said his goal in life was to please God, not others: “Does this sound as if I am trying to win human approval? No indeed! What I want is God’s approval! Am I trying to be popular with people? If I were still trying to do so, I would not be a servant of Christ” (Galatians 1:10 GNT).
Paul says you have a choice. You can choose to live for the applause of God or for the applause of people.
Who are you more interested in pleasing? You can’t seek the approval of God and people at the same time. You have to decide who you want to impress. Just remember who is “no more enduring than grass” and who is “the one who strengthens you.”
God is for you, and he wants to see you succeed! Choose to live for him today.
Talk It Over
1. What is the difference between being affected by and being directed by others’ opinions?
2. Are you listening more for God’s applause or people’s applause? What change can you make to listen more closely for God?
3. How does having an eternal perspective change where you seek approval in daily life?