Tìm kiếm

Năm Điều Cầu Xin Chúa

TẢN MẠN

Thường thường Cơ Đốc nhân chắp tay khi cầu nguyện. Dĩ nhiên tư thế đó, dáng dấp đó không có gì là thần kỳ cả. Nhưng khi chắp tay như vậy, năm đôi ngón tay của bạn sẽ nhắc bạn nhớ năm điều (năm cặp) mà Chúa Giê-xu đã từng dạy các môn đồ của Ngài phải xin khi cầu nguyện với Đức Chúa Trời.

THUỘC LÒNG

Lạy Cha và Danh của Chúa
Nước Cha và ý muốn của Chúa
Thức ăn thuộc thể và thuộc linh
Tội lỗi của mình và tội lỗi của người 
Sự cám dỗ và điều ác

“Lạy Cha chúng con ở trên trời; Danh Cha được thánh.
Nước Cha được đến, ý Cha được nên, ở đất như trời!
Xin cho chúng con hôm nay đồ ăn đủ ngày.Xin tha tội lỗi cho chúng con như 
chúng con cũng tha kẻ phạm tội nghịch cùng chúng con.
Xin chớ để chúng con bị cám dỗ mà cứu chúng con khỏi điều ác.
Vì nước, quyền, vinh hiển đều thuộc về Cha đời đời. A-men.”

(Ma-thi-ơ 6:9-13)

TÌM HIỂU

1. Danh Cha được tôn thánh - Có nghĩa là cầu xin cho ai ai cũng công nhận, tôn trọng, nghĩ và nói về danh Chúa là thánh khiết. Được như vậy thì họ sẽ công nhận, tôn tặng, nghĩ về, nói về Đức Chúa Trời là thánh.

2. Cầu nguyện không có gì là thần kỳ, phù phép. Lời lẽ trong bài cầu nguyện này cũng không có tính cách phù phép, cũng không có năng lực đặc biệt nào khi bạn đọc một cách chính xác rõ ràng. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của bài cầu nguyện, nếu bạn không hết lòng thành tâm khi cầu nguyện thì những lời lẽ đó cũng chẳng có năng lực gì, cũng chẳng có giá trị gì. Nhưng khi thành tâm hiệp ý với lời lẽ trong bài cầu nguyện thì bài cầu nguyện trở nên hết sức có ý nghĩa và năng lực.

3. Khi thành tâm cầu nguyện, bạn được gần gũi với Đức Chúa Trời hơn và bạn bắt đầu thay đổi. Thí dụ, khi bạn thành tâm cầu xin cho danh của Đức Chúa Trời được tôn thánh, bạn sẽ có thái độ sẵn lòng nghĩ về danh Chúa, nói về danh Chúa và tôn danh Chúa là thánh bằng cách sống cuộc đời thánh khiết.

4. Khi cầu xin ý của Ngài được thành tựu trên đất, bạn sẽ càng ngày càng nhận biết những điều Ngài muốn thực hiện trong đời sống của bạn, và càng ngày bạn sẽ càng tỏ ra thuận phục, bằng lòng làm theo ý muốn của Ngài hơn.

5. Khi cầu xin Đức Chúa Trời cho bạn đủ thực phẩm trong ngày hôm nay, bạn sẽ càng ngày càng biết ơn Đức Chúa Trời về những điều Ngài cung ứng cho bạn. Bạn sẽ hưởng mọi điều tốt lành về những món quà Đức Chúa Trời đã tặng cho bạn. Chú ý là bạn không cầu xin Đức Chúa Trời ban thực phẩm cho ngày mai.

6. Khi cầu nguyện xin Đức Chúa Trời tha thứ những điều sai quấy mà bạn đã phạm thì bạn sẽ càng sẵn lòng tha thứ cho người khác về những sai phạm mà họ đã gây ra cho bạn.

7. Khi cầu xin Đức Chúa Trời dẫn dắt bạn tránh xa những cám dỗ thì bạn càng cảnh giác nhiều hơn đối với những điều gian ác quanh bạn.

8. Cầu nguyện không phải là chỉ thưa chuyện với Đức Chúa Trời mà còn là lắng nghe Đức Chúa Trời nữa.  Đừng đến với Đức Chúa Trời để chỉ trình ra một bản dài dằng dặc liệt kê những điều bạn xin rồi sau khi đã trình bày mọi chuyện đó bạn bỏ đi chớ không nghe Đức Chúa Trời trả lời. Thí dụ, khi bạn cầu xin cho ý của Đức Chúa Trời được thành tựu, thì bạn cần lắng nghe Đức Chúa Trời trả lời (qua Kinh Thánh và trong lòng bạn) và cần suy nghĩ xem Đức Chúa Trời có ý muốn nào đối với bạn trong ngày hôm nay.

9. Đừng quên cầu nguyện về những điều này hằng ngày.

10. Dành riêng thời gian vào mỗi sáng, trong ngày và mỗi tối để cầu nguyện về năm điều này. Thí dụ, bạn có thể cầu nguyện về hai điều đầu tiên vào mỗi buổi sáng khi bạn còn trong chỗ ngủ. Cầu nguyện về điều thứ ba trước mỗi bữa ăn; về điều thứ tư trước khi ngủ, và về điều thứ năm trước khi bạn làm việc và tiếp xúc với người chung quanh.

11. Đừng cầu nguyện theo kiểu những người sùng đạo bề ngoài. Họ cầu nguyện cho người ta nhìn thấy.

12. Cũng đừng lặp đi lặp lại những câu vô nghĩa trong bài cầu nguyện theo kiểu những người ngoại giáo. Họ tưởng rằng cầu nguyện nhiều câu, lắm lời thì thần của họ sẽ nghe. Trái lại, bạn nên cầu nguyện với đầy đủ ý nghĩa, thành tâm ký thác ý của bạn vào mỗi lời cầu nguyện của mình.

13. Có những Cơ Đốc nhân chỉ cầu nguyện cho người bịnh hoạn, hoặc cầu xin Đức Chúa Trời giúp họ giải quyết mọi khó khăn khúc mắc trong đời mình. Và họ quên không cầu nguyện về năm điều trên cho nên đời sống thuộc linh của họ hoá ra kém cỏi. Lời cầu nguyện cho người bịnh hoặc cho những nan đề của bạn không có gì là sai quấy cả. Nhưng đừng xao lãng, bỏ qua không quan tâm cầu nguyện về năm điều trên vì Đức Chúa Trời xem đó là năm điểm cơ bản nhất mà Ngài muốn bạn cầu nguyện.

14. Nhớ là phải cầu nguyện về năm điểm đó suốt đời, ngay cả khi bạn đã trở nên một Cơ Đốc nhân lão thành.

THAY ĐỔI

Thay đổi chính: Cầu xin

1. So sánh tìm những điểm khác biệt giữa lời cầu nguyện của Cơ Đốc nhân và lời cầu nguyện trong các tôn giáo khác. Có những điểm khác biệt quan trọng nào? (Xem câu trả lời của Chúa Giê-xu trong Ma-thi-ơ 6:5-8).
(Chú ý: Muốn cho các bạn không dành quá nhiều thời gian để thảo luận một câu rồi dành quá ít thời gian cho những câu khác, hoặc không còn thời gian nữa bạn cần nhắc nhở các bạn trả lời theo Kinh Thánh và thúc giục họ tiến qua những câu kế tiếp).

2. Quyết định rồi ghi ra thời gian bạn dành riêng để cầu nguyện về những điểm này hằng ngày.

Sáng: Từ ___ giờ, đến ___ giờ
Chiều: Từ ___ giờ, đến ___ giờ
Tối: Từ ___ giờ, đến ___ giờ 

3. Suy nghĩ và quyết định về biện pháp giúp bạn nhớ cầu nguyện về những điểm này (Thí dụ: vợ chồng, con cái và những thành viên khác trong gia đình có thể thống nhất với nhau giờ cầu nguyện chung với nhau mỗi ngày. Hoặc bạn đeo một cây thập tự để nhắc nhở bạn cầu nguyện về những điểm đó).

[ ] Giao ước với chồng / vợ tôi
[ ] Thoả thuận với một người bạn
[ ] Đeo một cây thập tự / một thẻ ngăn Kinh Thánh
[ ] Định giờ cho chuông đồng hồ reo
[ ] Khác: ___________________________

4. Đức Chúa Trời là Cha của bạn vì hai lý do. Đó là những lý do nào? (Xem Ma-la-chi 2:10Ê-sai 63:16).

Đức Chúa Trời là Cha của chúng tôi vì cớ Ngài ___________ tôi và vì Ngài _______ tôi khỏi tội lỗi và sự chết.

5. Nếu mai kia bất ngờ bạn giàu sụ, nhưng bạn vẫn tiếp tục cầu nguyện ‘xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ dùng’, vì sao? (Xem câu trả lời trong Châm Ngôn 30:8-9).

6. “Thức ăn hằng ngày” là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống, không bao gồm những thứ xa xỉ. Trong liệt kê dưới đây, bạn thử suy nghĩ xem cầu xin Đức Chúa Trời điều gì là phải lẽ? Nói cách khác, thử xét xem trong thời của bạn những thứ nào liệt kê dưới đây được xem là cần thiết tương đương với ‘thức ăn hằng ngày’, còn thứ nào không cần thiết bằng?

[ ] Giày để chạy việt dã
[ ] Điện thoại để làm ăn
[ ] Ti-vi để giải trí
[ ] Con cái đi học
[ ] Thuốc men để chữa bệnh
[ ] Xe ‘xịn’ để đi làm
[ ] Đồ chơi cho con cái
[ ] Đi nghỉ mát, đổi gió
[ ] Nước nóng để tắm
[ ] Nhà cửa riêng để ở

7. Đọc những câu Kinh Thánh dưới đây, rồi suy nghĩ xem bạn có cần sửa lại câu trả lời của câu số 6 không?

“Ấy vậy, các ngươi chớ lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì? uống gì? mặc gì?” (Ma-thi-ơ 6:31)

“Miễn là đủ ăn, đủ mặc thì phải thoả lòng” (1Ti-mô-thê 6:8)

8. Đọc Ma-thi-ơ 6:14-15. Ghi ra giấy tên của những người mà bạn đã tha thứ.

Họ - Tên

Lý do tôi tha thứ

Ngày tôi đã tha thứ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9. Trường hợp cụ thể: Một tân tín hữu đến nói chuyện với bạn. Ông ta nói rằng phụ nữ là công cụ của ma quỉ dùng để cám dỗ nam giới phạm tội. Ông ta chỉ cho bạn xem câu Kinh Thánh trong Ma-thi-ơ 6:13 “Xin chớ để chúng tôi bị cám dỗ”, rồi ông nói rằng ông xin Đức Chúa Trời cất hết phụ nữ ra khỏi đời ông (ngoại trừ mẹ và các chị em ruột của mình). Bạn trả lời ra sao cho người anh em trong Chúa này? Ông ta ứng dụng Ma-thi-ơ 6:13 như thế có đúng không? (Trước khi ghi câu trả lời vào khoảng trống dưới đây xin đọc Gia-cơ 1:13-15).

10. Trường hợp cụ thể: Hai Cơ Đốc nhân trong hội thánh của bạn nhờ bạn tháo gỡ chuyện tranh chấp giữa họ. Ông này thoả thuận bán tủ lạnh cho ông kia với một giá nào đó. Một tuần sau, ông này đổi ý, không chịu bán cái tủ lạnh với giá đó nữa vì cho là bán với giá đó là quá rẻ. Cả hai ông đều lo cầu nguyện xin Đức Chúa Trời thay đổi lòng của đối phương. Cả hai đều tố cáo lẫn nhau là chưa cầu nguyện về những điểm trong bài cầu nguyện chung một cách đúng đắn và xứng hợp. Bạn có lời khuyên nào để chỉ dẫn họ biết cầu nguyện cho phải lẽ?  (Xin đọc Gia-cơ 4:3)