Tìm kiếm

Elias par Of Indonesia

ELIAS PAR OF INDONESIA

(1928-?)

Par Elias là một trong số các sứ giả phục hưng, đã được Đức Chúa Trời dùng để đem lại cuộc bừng tỉnh tâm linh sâu rộng cho đồng bào ông ở đảo quốc Indonesia.

Par Elias sanh năm 1928 trong một gia đình có 7 anh chị em. Khi Par Elias được 3 tháng tuổi thì thân phụ ông qua đời. Góa bụa, mẹ ông phải gánh vác một gia đình đông đúc trong một hoàn cảnh nghiệt ngã, túng quẫn, nghèo nàn. Par Elias có bản tính hiếu học và ham thích nghiên cứu ngôn ngữ, học thuật. Ông nói được nhiều thứ tiếng như Timor, Nhật bản, Ambon, Indonesia, Hòa lan và cả Anh ngữ nữa. Sau khi học xong chương trình Cao đẳng, ông được bổ nhiệm làm giáo sư ở Java và cao đẳng Học viện ở Bandung. Par Elias đã lặn lội khó nhọc và vượt không biết bao nhiêu chướng ngại về vật chất để tự tạo cho mình một vốn kiến thức sâu rộng trong một xứ sở trải dài trên 13000 hòn đảo lớn nhỏ. Năm 23 tuổi ông làm Hiệu trưởng trường Đại học dự bị, và kế đó ông giữ chức Đốc học trường Cao đẳng sư phạm, rồi làm Viện trưởng trường Cao đẳng, giáo sư đại học kiêm Hiệu trưởng một trường Trung học trên 2000 học sinh.

Tháng 11 năm 1957, Tiến sĩ R. Brown đến Đông Java giảng trong một chiến dịch truyền bá Phúc Âm. Lúc đầu ông Par Elias không đến dự vì tự ái. Nhưng sau ông thay đổi ý kiến và đến dự thính. Khi nghe tiếng Thánh Linh kêu gọi qua đầy tớ Ngài, dầu ông rất muốn tiến lên xưng nhận tội lỗi mình, nhưng ma quỉ đã ngăn cản. Tối đêm truyền giảng thứ hai, ông quyết định làm một bước quan trọng, bất chấp những sự cười chê mỉa mai, khi được kêu gọi ông tiến lên ăn năn tội lỗi mình. Ông cầu nguyện cùng Chúa, được hoán cải và đổi mới, ông dâng đời sống mình cách mới mẻ xin Đức Chúa Trời đoái dùng. Thế là Hội Thánh đâm ra nghi kỵ và bất mãn, vì một nhân vật có tầm cỡ như ông mà lại xưng tội sao? Họ cấm không cho ông tiếp tục giảng dạy gì nữa. Par Elias liền liên lạc với Thánh Kinh Học viện Đông Java đưa đơn xin học thêm Thánh Kinh và Thần học. Năm 1960 - 1961, ông đến rao giảng ở đảo Celebes, Java, Timor. Ông cũng được cử làm Phó Hội trưởng Hội Toàn Cầu Khải Tượng. Năm 1963 ông đến rao giảng ở đảo Bornéo và Rote. Ông có công khó dắt đưa ông Ghideon trở lại tin thờ Chúa, về sau ông Ghideon này đã trở nên đầy tớ hữu ích của Ngài ở tại xứ sở này. Cùng năm đó ông gặp cơn thử thách nặng, song ông cũng tích cực trong công tác cứu trợ, giúp đỡ đồng bào đang gặp thiên tai núi lửa Agung (Bali) phun lên. Ông bị nhiễm chất lưu hoàng và đau phổi trong tình trạng rất nguy kịch. Tuy nhiên ông đã để lòng trông cậy Chúa và kêu cầu Ngài chữa bệnh cho ông. Chúa đã nhậm lời và chữa lành cho ông cách lạ lùng. Ông nhận biết rõ ràng Chúa cứu ông để kêu gọi ông đi ra truyền rao Tin lành, cứu vớt tội nhân chứ không phải để làm công tác xã hội. Năm 1964, ông mở một chiến dịch giảng truyền Phúc Âm ở đảo Sumatra và chấn hưng công việc Chúa giữa người Hồi giáo. Rồi Hội Thánh trước kia đã trục xuất ông thì nay lại gởi thư xin lỗi và khẩn khoản mời ông đến giảng đạo Chúa ở Bandung. Ông Par Elias hết sức ngạc nhiên. Sau khi cầu hỏi ý Chúa, ông nhận lời. Cuộc loan truyền Tin lành này được 52 Hội Thánh hỗ trợ, 72 sinh viên và giáo sư trường Thánh Kinh Đông Java nhiệt tình hợp tác. Họ chia ra làm 4 khu vực. Mỗi tối ông Par Elias giảng cho chừng mười lăm ngàn thính giả, kết quả chuyến đó có 3000 linh hồn đã trở lại quy phục Chúa sau hơn 4 tháng. Ông Par Elias chẳng những có ân tứ giảng rao lời Chúa bởi quyền năng Thánh Linh chinh phục tội nhân mà Chúa còn ban cho ông quyền phép để đuổi quỷ, chữa bệnh nhân và trừ tà ma quỉ thuật nữa. Không sao mà tường thuật cho hết những trường hợp bệnh nhân được lành mạnh, quỷ ma bị tống đuổi đi. Ông Par Elias cũng bị bọn Hồi giáo cuồng tín chống đối, nhiều lần họ đã biểu tình và âm mưu hãm hại mạng sống ông, song Đức Chúa Trời Ba Ngôi Toàn năng đã bảo vệ đầy tớ Ngài an toàn.

Thật Thiên Chúa đầy tình thương yêu, nhân từ chẳng những đã cứu chuộc, tái sanh ông Par Elias cách trọn vẹn, mà Ngài còn kêu gọi, lựa chọn ông, xức dầu Thánh Linh, đại dụng ông trải qua nhiều năm đưa đường dẫn lối cho hàng ngàn con người bị hư mất, lầm lạc tìm được Chánh lộ quay về ràn chiên của Ngài, là Đấng Chủ chăn linh hồn họ.

Đến nay trải qua trên 30 năm, vì thiếu tư liệu thông tin thời sự và chính xác, nên chúng tôi không biết ông Par Elias tiếp tục hoạt động ra sao? Ông còn sống hay đã qua đời về an nghỉ trong Nước Chúa rồi; nên tiểu sử của ông đến đây là hết.